Khí công nghiệp là gì?

Khí công nghiệp được hiểu là một loại nguyên liệu được sản xuất để phục vụ cho ngành công nghiệp. Tuy nhiên thuật ngữ này đôi khi chỉ được chỉ các loại khí chính bán ra như Nitơ, oxy, carbon dioxide, hydro… Còn nhiều loại khí không được sử dụng phổ biến thì được xếp vào loại khí đặc biệt như “khí y học”, “khí thải”, “khí lạnh”…. Nhưng về nguyên tắc bất kỳ hỗn hợp nào khí nào có thể sử dụng phục vụ sản xuất công nghiệp thì đều được gọi là “khí công nghiệp”.

Cách tạo ra khí công nghiệp

Việc sản xuất khí công nghiệp đòi hỏi phải có máy học hiện đại và áp dụng những khoa học kỹ thuật tiên tiến. Trong lịch sử các khí cacbon dioxide, hydro, oxit nitơ, oxy… được sản xuất và đưa vào sử dụng từ thế kỷ 19. Cuộc cách mạng khoa học công nghệ của thế kỷ 18 – 19 đã ghi nhận sự phát triển mang tính đột phá của ngành hóa học khi sản xuất được một số khí công nghiệp dưới dạng tinh khiết. Các khí này được ứng dụng trong các ngành thực phẩm, điện lạnh, y học và chiếu sáng

  • Đầu tiên các nhà máy sản xuất sẽ tách không khí và làm sạch không khí trong 1 quy trình tách khép kín. Việc thực hiện quy trình tác này cho phép sản xuất ni tơ, oxy, argon với số lượng lớn. Cả ba loại khí được sử dụng phổ biến này đều được sản xuất dưới dạng khí hóa lỏng.
  • Nhiệt độ để thực hiện chưng cất yêu cầu phải là nhiệt độ thấp với công nghệ siêu lạnh
  • Với công nghệ siêu lạnh cùng quy trình tác khí khép kín cũng tạo điều kiện cho phép hóa lỏng khí tự nhiên như hydro và helium.
  • Ngoài ra khí công nghiệp còn được sản xuất dựa vào quá trình cải tạo hơi nước để chuyển đổi khí tự nhiên và hơi nước thành một khí tổng hợp có chứa hydro và cacbon monoxide. Có thể bạn không biết, hydro hóa lòng đã được NASA sử dụng trong tàu con thoi làm nhiên liệu tên lửa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *